Hoành phi Câu đối, Cuốn thư câu đối gỗ đẹp cho Bàn thờ Gia Tiên, Từ Đường

Những nghệ nhân tài hoa nhiều năm kinh nghiệm của cơ sở sản xuất Đồ thờ Trường Yến đã tạo ra những bức hoành phi, cuốn thư câu đối bằng gỗ đẹp cho bàn thờ gia tiên, từ đường dòng họ, đình chùa trong nhiều năm nay.

Treo Hoành Phi Câu Đối, Cuốn Thư Câu Đối trong thờ cúng gia tiên, dòng họ là nét đẹp truyền thống lâu đời của cha ông ta. Nhìn vào bàn thờ gia tiên, có thể thấy được gia phong của một gia đình người Việt, là chuẩn mực về một lối sống truyền thống.

Hoành phi Câu đối, Cuốn thư câu đối gỗ đẹp cho Bàn thờ Gia Tiên, Từ Đường
Mẫu cuốn thư câu đối gỗ thờ gian tiên

Hoành phi Câu đối, Cuốn thư câu đối là gì?

Câu đối là một thể loại văn biền ngẫu, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Câu nghĩa là câu văn. Đối là ngang nhau, câu đối thường có hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý nghĩa, một tư tưởng hay một quan điểm nhất định về đạo đức, luân thường đạo lí…Vì được bắt nguồn từ Trung Quốc nên“ câu đối chính là tinh hoa của chữ Hán” hay còn được gọi là chữ nho.

Hoành phi nghĩa là một tấm bảng nằm ngang, một bức thư họa, một bức tranh được viết bằng chữ. Hoành phi cổ thường được cấu tạo theo hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van.Chữ được dùng để in trên hoành phi phải là chữ Hán ( không sử dụng chữ Nôm). Vừa thể hiện vẻ đẹp tinh hoa của chữ Hán vừa thể hiện sự trang trọng, thành kính.

Ở nước ta “hoành phi câu đối”, “cuốn thư câu đối”  được coi là đồ trang trí nội thất trong kiến trúc đình chùa, miếu nhà thờ họ, từ đường hoặc nhà ở…Vừa mang ý nghĩa phong thủy, thẩm mỹ cho căn nhà vừa là cách để răn dạy con cháu những điều hay lẽ phải, những phẩm chất đạo đức, những luân thường đạo lý ở đời.

Hoành phi Câu đối, Cuốn thư câu đối gỗ đẹp cho Bàn thờ Gia Tiên, Từ Đường-1
Mẫu hoành phi câu đối nhà thờ họ

Treo hoành phi câu đối, cuốn thư gỗ ở đâu?

Tóm lại “Hoành phi, cuốn thư câu đối gỗ” là những tấm gỗ được bày theo chiều ngang, vị trí của hoành phi thường treo ngay ngắn nơi chính giữa hoặc những vị trí trang trọng khác của phòng thờ (thường phía bên trên bàn thờ), hoặc bên ngoài các gian thờ tại đình chùa, từ đường hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. … Chữ trên hoành phi thường thể hiện bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên hoặc để tỏ lòng biết ơn ghi nhớ công lao của những người có công với gia đình, dòng họ, đất nước. Và thông thường chữ trên hoành phi, cuốn thư chỉ có từ ba đến bốn chữ.

Mẫu chữ Hán trên Hoành phi – Cuốn thư thường thấy

1. 万古英灵: Vạn cổ anh linh – Muôn thủa linh thiên

2. 追念前恩: Truy niệm tiền ân – Tưởng nhớ ơn xưa

3. 留福留摁: Lưu phúc lưu ân – Giữ mãi ơn phúc

4. 海德山功: Hải Đức Sơn Công – Công Đức như biển như núi

5. 德旒光: Đức Lưu quang – Đức độ toả sáng

6. 福来成: Phúc lai thành – Phúc sẽ tạo nên

7. 福满堂: Phúc mãn đường – Phúc đầy nhà

8. 饮河思源: Ẩm hà tư nguyên –  Uống nước nhớ nguồn

9. 克昌厥後: Khắc xương quyết hậu –  May mắn cho đời sau

10. 百忍泰和: Bách nhẫn thái hoà –  Trăm điều nhịn, giữ hoà khí

11. 五福临门: Ngũ Phúc lâm môn –  Năm Phúc vào cửa

12. 忠厚家声: Trung hậu gia thanh –  Nếp nhà trung hậu

13. 永绵世择: Vĩnh miên thế trạch –  Ân trạch kéo dài

14. 元遠長留: Nguyên viễn trường lưu –  Nguồn xa dòng dài

15. 萬古長春: Vạn cổ trường xuân –  Muôn thủa còn tươi

16. 福禄寿成: Phúc Lộc Thọ thành – Được cả phúc lộc thọ

17. 家门康泰: Gia môn khang thái – Cửa nhà rạng rỡ yên vui

18. 僧财进禄: Tăng tài tiến lộc – được hưởng nhiều tài lộc.

Chế tác cuốn thư, hoành phi câu đối như nào?

Cuốn thư câu đối, hoành phi câu đối được làm bằng gỗ tự nhiên không mọt như: gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ vàng tâm… Do đó mà giá các bức hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối được bán cũng khác nhau.

Cuốn thư, hoành phi câu đối gỗ thường được sơn son thếp bạc phủ hoàng kim hoặc sơn son chữ vàng… cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt. Có những bức được làm bằng kỹ thuật “chạm đắp” họa tiết trang trí như: rồng, phượng, mai điểu, các loại hoa văn.

Mẫu cuốn thư – hoành phi câu đối bằng gỗ đẹp

Cơ sở sản xuất Đồ thờ Trường Yến chuyên chế tác thủ công các mẫu cuốn thư câu đối gỗ đẹp , sử dụng gỗ liền tấm, được chạm khắc thủ công, hoa văn họa tiết được làm rất tinh xảo và sắc nét. Chúng tôi có đầy đủ những mẫu hoành phi câu đối gỗ đẹp và ý nghĩa cho quý khách hàng lựa chọn như:

  • Mẫu hoành phi câu đối chữ Hán
  • Mẫu hoành phi câu đối chữ Nôm
  • Mẫu hoành phi câu đối gỗ mít
  • Mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ
  • Mẫu hoành phi câu đối gỗ hương
  • Mẫu cuốn thư câu đối gỗ gụ
  • Mẫu cuốn thư câu đối gỗ mít

Mời các bạn xem ảnh:

Hoành phi Câu đối, Cuốn thư câu đối gỗ đẹp cho Bàn thờ Gia Tiên, Từ Đường-3
Mẫu hoành phi gỗ gụ đẹp
Hoành phi Câu đối, Cuốn thư câu đối gỗ đẹp cho Bàn thờ Gia Tiên, Từ Đường-4
Mẫu cuốn thư câu đối gỗ gụ thờ gia tiên

Những lưu ý khi treo hoành phi câu đối

Nên treo hoành phi câu đối ở nơi trang trọng, chính giữa trung tâm không gian. Với những không gian rộng thì có thể sử dụng trọn bộ hoành phi câu đối (gồm: đại tự câu đối, cuốn thư câu đối, hoành phi câu đối). Còn nếu không gian nhỏ, hẹp thì chỉ cần 1 trong 3 bức trên là được.

Khi chọn nên cân nhắc đến kích thước sản phẩm sao cho phù hợp với bàn thờ và không gian thờ, không nên quá to hay quá nhỏ, làm mất cân bằng mỹ quan.

Một lưu ý quan trọng là chữ viết nội dung bên trong bức hoành phi. Mỗi chữ viết đều có ý nghĩa riêng và phù hợp với từng không gian thờ riêng. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ chọn nội dung phù hợp để thể hiện được hết cái tâm và ý nguyện mong muốn truyền đạt.

Để đặt mua, tư vấn hỏi giá cuốn thư gỗ, giá hoành phi câu đối gỗ quý khách vui lòng liên hệ:

Cơ sở sản xuất Đồ thờ Trường Yến

Địa chỉ: Thôn Đồng, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: Mr Trường 0936 257 985

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Nhắn tin facebook Nhắn tin Zalo