Những mẫu sập thờ gỗ đẹp của làng nghề Sơn Đồng

Làng nghề Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội nổi tiếng với các mẫu sập thờ đẹp như: sập thờ gỗ mít, sập thờ gỗ gụ, sập thờ gỗ hương, sập thờ gỗ dổi.

Ngoài ra người ta còn làm sập thờ gỗ xoan đào, sập thờ gỗ lim, sập thờ gỗ trắc.

Để thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn Ông bà, Tổ tiên, những người đi trước, người dân Việt Nam từ xa xưa đã lập ra bàn thờ gia tiên để làm nơi thờ cúng.

Những mẫu sập thờ gỗ đẹp của làng nghề Sơn Đồng
Sập thờ được làm nơi thờ cúng tổ tiên

Bàn thờ chủ yếu được làm bằng gỗ, các loại gỗ được dùng để làm bàn thờ thường là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ dổi, xoan đào…

Bàn thờ được phân ra thành các loại: án gian, ô xa, tủ thờ, sập thờ nhưng đẹp nhất và uy nghi nhất chính là sập thờ.

Đồ thờ Trường Yến tổng hợp một số mẫu sập thờ đẹp và tinh tế được thiết kế để các gia chủ lựa chọn làm bàn thờ gia tiên trong gia đình, bàn thờ tại từ đường dòng họ…

Sập thờ gỗ mít

Sập thờ bằng gỗ mít đang là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, gỗ mít mang một ý nghĩa trong tâm linh, phong thủy và có giá cả phải chăng. Nếu như so về hình thức thì gỗ mít là một loại gỗ rất đẹp và có độ bền theo thờ gian.

Những mẫu sập thờ gỗ đẹp của làng nghề Sơn Đồng-1
Mẫu sập thờ tứ linh đẹp bằng gỗ mít

Gỗ mít có đặc điểm là một loại gỗ nhẹ, dễ chạm khắc, được các gia công xử lý chống cong vênh, mối mọt. Bên cạnh đó, gỗ còn có mùi thơm nhẹ, gần giống với mùi trầm cho nên sử dụng gỗ mít để làm sập thờ là một lựa chọn rất hợp lý. Gỗ mít có màu vàng sang dùng lâu sẽ chuyển thành màu sẫm đỏ, mềm dẻo và tính chất cơ lí ổn định.

Khách hàng có thể yêu cầu quét thêm một lớp vecni sáng bóng hoặc có thể để mộc. Sập thờ gỗ mít thường được các nghệ nhân chế tác từ tấm gỗ khô nguyên khối và lõi không có rác va, điều đại kỵ tránh ghép tấm khi làm bàn thờ hay sập thờ.

Sập thờ gỗ gụ

Mỗi loại gỗ có một ưu điểm riêng và đây cũng chính là lý do mà vì sao sập thờ lại có nhiều loại và giá thành của nó cũng khác nhau. Gỗ gụ là một trong những loại gỗ quý tại Việt Nam có giá thành tương đối cao. Gỗ gụ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, để lâu sẽ thành màu nâu thẫm.

Những mẫu sập thờ gỗ đẹp của làng nghề Sơn Đồng-2
Mẫu sập thờ chạm mai đẹp bằng gỗ gụ

Tương tự như các loại gỗ khác thì gỗ gụ có thớ thẳng, vân như dáng hoa, đẹp, đa dạng và có mùi hơi chua nhưng không hăng. Bạn có thể để mộc cũng đẹp, không thì có thể yêu cầu đánh vecni cho màu nâu hoặc nâu đỏ rất bắt mắt. Sập thờ được làm bằng gỗ gụ, càng để lâu lên màu càng đẹp.

Sập thờ gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý, bền chắc và nặng, đây là một loại gỗ có giá thành cao trên thị trương hiện nay. Sập thờ gỗ hương được nhiều người ưa chuộng bởi chất liệu gỗ đẹp, vân gỗ mỏng mị, không những thế còn chứa tinh dầu có khả năng chống mối mọt theo thời gian, còn có mùi thơm nhẹ nhàng thích hợp dùng để làm đồ thờ.

Những mẫu sập thờ gỗ đẹp của làng nghề Sơn Đồng-3
Mẫu sập thờ gỗ hương đẹp

Nếu muốn chọn gỗ hương chuẩn, nên ngâm gỗ trong nước nếu thấy nước sang màu chè thì đó là gỗ chuẩn.

Sập thờ gỗ dổi

Sập thờ được làm bằng gỗ dổi là mẫu bàn thờ quý bởi gỗ dổi trên thị trường hiện nay đang nằm trong danh sách gỗ quý, cần được bảo tồn. Gỗ dổi thường được dùng để làm các đồ nội thất và làm đồ thờ. Đây là loại gỗ có tính chịu nhiệt cao, chịu nước và có độ bền cực kì cao.

Những mẫu sập thờ gỗ đẹp của làng nghề Sơn Đồng-4
Mẫu sập thờ tam cấp gỗ dổi

Sập thờ gỗ dổi có các vân gỗ đẹp sắc nét, có đặc tính ổn định kèm theo là mùi thơm nhẹ có tác dụng chống mối mọt, ít cong vênh.

Giá sập thờ

Giá sập thờ đắt hay rẻ tùy từng loại gỗ, tùy kiểu dáng, kích thước. Không thể nói sập thờ gỗ mít rẻ hơn sập thờ gỗ gụ, hay sập thờ gỗ hương đắt hơn sập thờ gỗ dổi…Muốn biết chính xác được giá của sập thờ thì phải tính toán kích thước, khối lượng gỗ, họa tiết, kiểu dáng, chất liệu sơn…Từ đó mới định được giá sập thờ.

Nếu muốn mua sập thờ gỗ đẹp thì các bạn hãy tới Làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng hỏi cơ sở sản xuất Đồ thờ Trường Yến, đây là cơ sở uy tín có nhiều năm kinh nghiệm chế tác đồ thờ gỗ nói chung và sập thờ bằng gỗ nói riêng.

Địa chỉ cơ sở: Xóm Đồng – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Điện thoại: 0936 257 985

Quý khách có thể vào google gõ từ khóa Đồ thờ Trường Yến sẽ ra địa chỉ với google map bên tay phải, sẽ có chỉ đường từ vị trí của quý khách tới cơ sở của chúng tôi.

Xin chân thành cảm ơn quý khách đã ủng hộ và tin tưởng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Nhắn tin facebook Nhắn tin Zalo